แม่หลังคลอดรีวิวตัวเองหน่อยค่ะ

แม่ๆหลังคลอดเป็นไงกันบ้างคะ เหนื่อยกันหรือเปล่า คลอดแล้วน้ำนมมาเยอะมั้ย ลูกงอแงหรือเลี้ยงง่ายคะ น้ำหนักแม่ขึ้นหรือลง ส่วนตัวเราเองผ่าคลอด+ทำหมัน ผ่านมาเดือนนิดๆยังเจ็บแผลข้างในอยู่เลย เลี้ยงลูกเองเหนื่อยมาก(มีพี่คนโตอายุปีครึ่งด้วยเลยเหนื่อยมากหน่อย) กลางวันติดแม่มากต้องอุ้มต้องไกวบ่อยๆ น้องเข้าเต้ากินนมเก่งมากเดือนกับ4 วันน้ำหนักวันออกโรงบาล 3250 ตอนนี้ 5200 แล้ว แต่กลางคืนแม่สบายมากค่ะน้องไม่ตื่นมาเล่นเลย ตื่นมากินนมแล้วนอนคืนนึง 3 ครั้ง เป็นกำลังใจให้แม่ลูกอ่อนทุกคนนะคะ

แม่หลังคลอดรีวิวตัวเองหน่อยค่ะ

บ้านนี้พึ่งคลอด18ก.ค เลี้ยงคนเดียวเหนื่อยมากบางวันร้องไห้แทบเหมือนคนบ้า มันเหนื่อยแบบบอกไม่ถูกเลยคะ แทบไม่มีเวลาหวีผมเลยคะ🥹🥹

1y trước

ผมไม่ได้หวีเป็นเรื่องปกติค่ะแม่ บ้านนี้สระผมอาทิตย์ละครั้ง นานสุดลากยาวเป็น 10 วันยังมีเลยค่ะ แต่ละช่วงวัยมันมีความยากง่ายต่างกัน ถ้าเลี้ยงเองคนเดียวไม่มีคำว่าชิวๆหรอกค่ะ สู้ๆนะคะ

@สุรัสวดี เช่นกันนะคะ บ้านนี้น้ำหนักก็ขึ้นไวค่ะ คนที่2แรกเกิด 3555 ตอนนี้เดือนกับ6 วันหนัก5300 แล้ว อีกหน่อยคงโตทันพี่สาวเค้าค่ะ

ทางนี้คลอด27 กค ค่ะ คลอดธรรมชาติ ลูกงอแงตอนกลางคืนหนักๆเลย ไม่แน่ใจว่าโคลิครึเปล่า แต่ตอนกลางวันนอนดีมากๆๆ กินนมเก่งค่ะ

1y trước

น่าจะยังปรับตัวไม่ได้ค่ะ ตอนกลางคืนต้องปิดไฟนอนนะคะแม่ เปิดแค่สลัวๆ กลางวันปลุกมาเล่นบ้าง ให้นอนน้อยลงน้องจะได้ปรับเวลาได้ค่ะ สู้ๆนะคะ

บ้านนี้ ผ่าคลอด 22/7/66 ได้ 22วันแล้ว ลูกร้องไห้ตลอดเวลา ไม่ร้องแค่เวลา นอน ร้องที 2-4 ชม. น่าจะเป็น โคลิค เหนื่อยมาก

1y trước

@ตัวเล็ก ไม่แน่ใจว่าจะเป็นคำแนะนำที่ดีได้มั้ยนะคะ เราเลี้ยงลูกเอง2 คนเต้าล้วนทั้งคู่ เรื่องเวลากินช่วงแรกๆ เดือนแรกเราให้กินวันละ 10-12 ครั้งต่อวันค่ะ เดือนต่อๆมาก็ลดจำนวนครั้งลงแต่ลูกจะกินนมในปริมาณที่เยอะขึ้น เราก็จะให้เป็นเวลาเดิมๆหรือใกล้เคียงกันทุกวันค่ะ ลดมื้อดึกลูกเรื่อยๆ กลางคืนถ้าไม่ร้องไห้งอแงก็ไม่ให้ค่ะ พักผ่อนเลยไม่จำเป็นต้องให้ทุก 2 ชั่วโมง หลังเดือนนึงไปแล้ว4-5 ชั่วโมงก็ได้ ส่วนเรื่องแม่ผัวก็หลับตาข้างนึงค่ะแม่ อันไกนยอมได้ก็ยอม อันไหนยอมไม่ได้ถ้าไม่มึนใส่ก็แกล้งยอม พาไปหาหมอพร้อมกันด้วยปรึกษาหมอต่อหน้าเค้าเลยค่ะเค้าจะได้รับข้อมูลใหม่ๆจากหมอ

ของหนูพึ่งผ่าวันที่10 ที่ผ่านมา เหนื่อยมากค่ะ มองหน้าลูกแล้วก็ร้องไห้ตลอดเพราะเลี้ยงคนเดียว

1y trước

แม่ที่เลี้ยงลูกคนเดียวเหนื่อยมากๆกันทุกคนค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ เข้มแข็งๆนะคะ พี่ก็หนักค่ะสามีเข้าโรงบาลผ่าขาพึ่งเดินได้ไม่นานนี่เองค่ะ แต่ยังไม่คล่อง ต้องรับบททั้งแม่ลูกสองทำงานบ้านดูแลสามีอีก โคตรเหนื่อยเหมือนกันค่ะ

น้ำหนักน้องดีมากค่ะ น้องได้กินนมเสริมด้วยมั้ยคะ บ้านนี้1เดือน 5วัน หนัก4โลอยู่เลยคะ😅

1y trước

นมแม่ล้วนค่ะ เดือนครึ่งน้ำหนักไป5.5 โลแล้ว แม่อุ้มจนปวดบ่าไปหมดแล้วค่ะ น้ำหนักน้อง 4 โลก็ไม่น้อยค่ะแม่ ขอแค่ตามเกณฑ์ก็พอค่ะ แม่อย่าซีเรียสนะว่าทำไมลูกเราน้ำหนักน้อย เด็กแต่ละคนแตกต่างกันค่ะ เท่าที่สังเกตเด็กที่นอนนานชอบนอนจะน้ำหนักดีกว่าเด็กที่ตื่นบ่อยค่ะ

น้องทานนมอะไรคะแม่ จ้ำม่ำดีจัง บ้านนี้เดือนกับ9 วันรู้สึกว่าน้องตัวเล็กจังเลยค่ะ🤦

1y trước

อีกอย่างถ้าเป็นผู้หญิงปกติเค้าจะทานน้อยกว่าผู้ชายนะคะ ลูกสาวเราส่วนใหญ่เข้าเต้าทีละ 5-7 นาที ยกเว้นก่อนนอนจะเข้านานค่ะ แต่ลูกชายเข้าเต้าจนขาแม่เหน็บกินไป2 รอบก็ไม่ยอมปล่อยเต้าค่ะ สังเกตดูจากอึน้องด้วยค่ะ อึลูกสาวจะเป็นครีม (ทานนมส่วนหน้าเยอะ) อึลูกชายเป็นเม็ดมะเขือ (ทานนมส่วนหลังเยอะ)

กลางคืนตาใสเหมือนกันเลยค่ะ

1y trước

เดี๋ยวน้องก็ปรับตัวได้ค่ะ