เมื่อกลายเป็นคนปากหมา...ระบาย

แค่พูดความจริงแล้วทำให้ทะเลาะกันแบบรุนแรงกับสามี จนล่ามมาถึงเรื่องซื้อของให้ลูก เรื่องก็คือ เราเองแหล่ะ ซื้อของให้เค้าเอง แล้วดันไปบอกเค้าว่าซื้อมาให้ละนะ แล้วเค้าก็บอกกับเรา เงินเค้าก็ไม่ค่อยจะมี...แต่ๆๆๆ ไอ้เราเองนี่แหล่ะ สงสัยจะปากหมาแบบที่เค้าพูดจริงๆ ดันไปตอบกลับเค้า ก็หมดละสิ! เอาไปซื้อเหล้าหมด! หลังจากนั้น ก็ด่ากันสาระพัด ปากหมา ปากไม่ดี จะพูดทำไม แล้วใครใช้ให้ซื้อ...คือเราก็ผิดเองแหล่ะ ที่พูดความจริง จนลืมคิดไปว่าไม่สมควรพูดกับเค้าและเราทำข้อตกลงกันไว้ว่าของใช้ของลูกเค้าจะเป็นคนจัดการ แต่หลังจากที่เราพูดแบบนี้ไป กลายเป็นอีกแบบ คือไม่ต้องมาขอเงินเค้าซื้อนะ จะซื้ออะไรก็ซื้อเอง...ด้วยความคิดที่แตกต่าง เรากลับคิดว่า ก็ไม่เห็นเป็นไร ลูกเราก็ซื้อเอง แต่เค้าควรคิดหน่อยไหม! พูดความจริงกระทบเค้า เราก็กลายเป็นคนปากหมา ปากไม่ดี แล้วไอ้ที่เค้าว่าให้เราซื้อของลูกเองมันเกี่ยวกันไหม หรือเค้าไม่มีความรับผิดชอบอะไรเลยใช่ไหม! หรืออะไร นี่นั่งคิด ปากไม่ดี ยอมรับ แต่เรื่องหน้าที่รับผิดชอบ มันคนละส่วนกันไหม เราเป็นผู้หญิงทำงาน หาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวเรา ค่าใช้จ่ายเรา เราก็ไม่เคยขอเค้าสักบาท แต่กลับมาเจอแบบนี้ หรือเราเหมาะจะที่จะเลี้ยงลูกเอง....ขอระบายหน่อยค่ะ#ท้องแรกคะ

ในฐานะผู้อ่าน คือ ต้องลดอารมณ์ลงทั้งคู่ ดีที่สุด .... ฝ่าย ญ ผิดที่พูดจาเหน็บแนม ฝ่าย ช ก็ผิดที่ไม่พอใจและพาลไปเรื่องอื่น ต้องรอให้อารมณ์เย็นลงก่อนทั้งคู่ แล้วค่อยคุยกันใหม่ ถ้าผิดก็เอ่ยปากขอโทษตรงๆ และบอกว่าเป็นเราเองที่พูดไม่คิด แต่ต่อไปถ้าทะเลาะกันอีก เราต้องห้ามพาลไปเรื่องอื่น เพราะวันข้างหน้าลูกเห็นจะได้ไม่เอาเป็นอย่าง (ถือเป็นข้อตกลงของทั้งคู่) ... อารมณ์คนท้องมันสวิงอยู่แล้วคะ อธิบายให้คุณสามีเข้าใจ ก็คงจะลดการปะทะได้เป็นอย่างดี 🙂

สู้ๆ ค่ะ รอใจเย็นๆ ค่อยคุยกันใหม่นะคะ