อาการลูกพิการ ปากเเหว่ง เพดานโหว่ เกิดจากอะไรคะ

เราควรป้องกันยังไงไม่ให้ลูกมีความผิดปกติ ทางร่างกายเเละสมองดีคะ รบกวนผู้รู้ทั้งหลายหน่อยคะ ท้องเเรกคะ กลัวมากเลยเห็นคนอื่นผิดปกติเเล้วยิ่งกลัวคะ

โรคปากแหว่งเพดานโหว่ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การถ่ายทอดทางพันธุกรรมหรือโครโมโซมที่ผิดปกติ หรือปัจจัยภายนอกที่กระทบคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก เช่น การขาดสารอาหาร ผลข้างเคียงของยาหรือสารเคมีบางอย่าง รวมถึงการติดเชื้อค่ะ เราจะรู้ว่าลูกเป็นหรือไม่เป็นก็ตอนซาวด์ค่ะ บ้านนี้ลุ้นมากตอน 20 week กลัวเป็น ยอมเสียเงินไปซาวด์พิเศษกับอ.หมอเฉพาะทาง แบบละเอียดยิบๆเลย ขอดูครบ 32 ประการ ผลออกมาดีหมดค่ะ ตอนนี้สบายใจมากค่ะ😊

3y trước

ใช่ค่ะ บ้านนี้จ่ายเพิ่มไปซาวด์กับคุณหมอเฉพาะทาง สบายใจขึ้นเยอะเลย

สาเหตุมาจากอาการป่วยของแม่ ภาวะขาดสารอาหารของแม่ในระหว่างตั้งครรภ์ แม่สูบบุหรี่จัด แม่ได้รับยา หรือสารบางชนิดต่อเนื่อง การขาดกรดโฟลิคในระหว่างตั้งครรภ์ และกรรมพันธุ์ค่า

ป้องกันโดยกินกรดโฟลิค่ะ ยิ่งกินก่อนตั้งครรภ์ 2-3 เดือนยิ่งดี และกินต่อเนื่องถึงตั้งครรภ์ค่ะ

กินโฟลิกก่อนหรือทันทีที่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ค่ะ

5y trước

ทันทีที่รุ้คะ

ปรึกษาหมอดีกว่าค่ะ เพราะหมอจะให้คำตอบได้ค่ะ

ต้องซาวด์และก็ต้องตรวจจ้าถึงจะรู้

5เดือนรู้ยังค่ะว่าปากเเหว่ง หมอวิสัย

3y trước

สอบถามแม่หน่อยค่ะตอนท้องใหม่ๆคุณหมอให้กดโฟลิคมาทานมั้ยคะ