ทารก

เราคลอดก่อนกำหนด 37+3 วีค เราก็ไปฝากครรภ์ปกติ ไปตรวจสุขภาพเด็กคุณบอกว่าคุณแม่มีท้องปั้นน่ะค่ะ คุณหมอจะให้แอดมิดที่โรงพยาบาลอำเภอ พอเวาลาผ่านไปคุณหมอมาซาว์คุณหมอยอกว่าคุณแมีมีท้องปั้นถี่ทุก 5 นาที แล้วน้องอยู่ท่าก้น ต้องได้ผ่าคลอด หมอจะต้องส่งตัวไปโรงพยาบาลจังหวัด เพราะคุณหมอที่นี้ไม่อยู่ แต่ตอนนั้นคุณแม่ยังไม่รู้สึกเจ็บท้องปั้นถี่แรงเลย คุณแม่ก็เลยบอกทางบ้านว่าจะได้ไปผ่าที่โรงบาลในตัวจังหวัด คุณหมอส่งตัวมาถึงก็ยืนเอกสาร รอไปตรวจอีกรอบ จากนั้นคุณหมอบอกว่าจะได้ผ่า 17:00 นน. น้ำหนักแรกคลอด 1920 น้องน้ำหนักตัวน้อย น้องได้อยู่กับแม่ 3 วัน หมอมาตรวจเลือดพบว่าน้องตัวเหลือง และน้ำหนักน้องลด 2 ขีด น้องไม่ค่อยกินนมมีแต่นอนปลุกตื่นไม่ตื่น คุณแม่ไม่รู้จะทำอย่างไร เป็นแม่มือใหม่ น้องได้อบสายแสง มาจะเข้าวันที่ 3 แล้ว สงสารน้องแม่เครียดมาก น้องชื่อน้องใบเฟิร์น ด.ญ. กมลลักษณ์

ทารก

คลอด 37 วีคขึ้นไป ถือว่าคลอดครบกำหนดนะคะ พยายามปลุกน้องให้ตื่นค่ะ น้องจะได้กินนม ค่าตัวเหลืองจะได้ลดลง พยายามเข้าค่ะแม่ พอน้องได้กินตามเวลาก็จะเริ่มชินและตื่นมากิน สู้ๆ นะคะ ✌✌

สู้ๆนะคะ น้องน่ารักมากค่ะ