เป็นธาลัสซีเมียต้องดูเเลตัวเองยังไง

วันนี้ไปฟังผลเลือดมา. ผลปรากฎว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมีย. อยากรู้ว่าต้องปฏิบัติตัวหรือทำยังไงเบื้องต้น. พ่อน้องยังไม่ได้เจาะเลือด

ทานยาตามที่คุณหมอสั่งคะ พักผ่อนให้เพียงพอมเวลาลุกหรือเดิน พยายามทำให้ช้าลงคะ ไม่งั้นจะเกิดอาการหน้ามืด สามารถใช้ชีวิตปกติได้ทั้วไป แต่แค่ต้องดูแลตัวเองมากขึ้นคะ ธาลัสซีเมียก็ตือเลือดจางคะ ช่วงตั้งครรภ์แรกๆคุณแม่อาจจะเพลียง่ายคะ บ้านนี้ก็เป็นคะ

กินยาตามหมอสั่งค่ะ แม่บ้านนี้ก็เป็นธาลัสซีเมีย พ่อเป็นพาหะ คลอดออกมาน้องแข็งแรงดีค่ะ.