ลูกยังไม่คลาน 😢😭

ลูกใกล้จะ8เดือนแล้วยังไม่คลานเลยค่ะ คว่ำทำท่าแค่เหมือนจะวิดพื้น จะคลานก็ไม่ได้ พอคลานไม่ได้ก็งอแงกรี๊ด #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

บ้านนี้คว่ำยันรอตั้งแต่ 5 เดือนพึ่งมาคลานเป็นตอน 7 เดือนค่ะ น้องหนักกว่าเกณฑ์รึเปล่าคะ ลูกเพื่อนเราคลานตอน 9 เดือนค่ะ

2y trước

น้องหนักปกติค่ะ ลูกเราไม่สบายเราพาไปหาหมอ หมอถามพัฒนาการเป็นไงบ้านคลานราบรื่นไหมเราบอกน้องยังไม่คลานทำท่าเหมือนจะคลานแต่ก็ไม่คลาน หมอก็บอก8-9เดือนน้องต้องยืนจับขอบๆได้แล้วนะ เราก็เลยกังวลว่าลูกเราพัฒนาการช้าหรอ แต่เราก็อ่านดูในกูเกิลนะว่าเด็กคลานช้าสุด7-9เดือน ถ้าไม่คลานก็ไม่ได้หมายความว่าพัฒนาการช้าเด็กอาจจะข้ามขั้นตอนไปเป็นยืนเลยก็ได้ ประมาณนี้ แต่หมอพูดแบบให้เรากังวล 😆😅

บ้านนี้ น้อง9เดือนพึ่งคลานจ้ะแม่