ลูกไม่นอนกลางคืน

ลูกนอนแต่กลางวันเรียกยังไงก็ไม่ตื่น กลางคืนก็ไม่ยอมนอนเลยค่ะ ตอนนี้อายุ3เดือนแล้ว มีวิธีไหนช่วยได้บ้างคะ แม่เพลียมากเลยค่ะ

ค่อยๆปรับตารางเวลาไปค่ะ เวลากินนมเวลาอาบน้ำ อาบน้ำควรอาบตั้งแต่ช่วงเย็นหรือหัวค่ำ กะว่าก่อนเวลาที่อยากให้น้องนอนซัก2-3ชั่วโมง ถ้าอาบดึกไปน้องจะรู้สึกตื่นตัวทำให้ไม่ยอมหลับได้ หลังอาบจับนวดเบาๆ อ่านหนังสือหรือเปิดเพลงให้ฟัง ให้น้องเคลิ้มหลับ ตอนกลางวันก็พยายามชวนเล่นชวนคุยเยอะๆ ค่อยๆปรับทำให้เป็นกิจวัตรไปเรื่อยๆค่ะ อาจจะนานหน่อยแต่จะค่อยๆดีขึ้นเอง ส่วนช่วงนี้คุณแม่ก็พยายามหาเวลาหลับพร้อมน้องไปก่อนจะได้ไม่เหนื่อยเกินไปค่ะ

แม่ต้องปรับแสงให้เข้ากะเวลาค่ะ กลางคืนให้มืดสนิท กลางวันให้สว่างๆเข้าไว้ เข้าจะได้แยกแยะออกอันไหนกลางวัน/กลางคืน อันนี้คุณหนูเล็กกาก๊ะโพสต์บอกแม่ๆมาค่ะ ลองทำดู

พยายามอย่าเลย อย่าคุยกับน้องตอนกลางคืนนะค่ะ ทำให้พื้นที่เงียบๆ ถ้าคุยเล่นกับน้องตอนกลางคืนน้องจะจำ ห่วงแต่เล่นไม่ยอมนอนค่ะ