ลูกดิ้นบ้าง ไม่ดินบ้าง

มีอยู่สองตำถามค่ะ - ตั้งครรภ์17 สัปดาห์ 6 วัน ลูกดิ้นแล้ว บางวันก็ดิ้นทั้งวัน แต่บางวันลูกก็ไม่ดิ้นเลย หรือบางวันดินแค่1-2ครั้ง แล้วนี้คือปกติของลูกใช่มั้ยคะ - รู้สึกท้องจะตึงบ่อยๆ ช่วงเวลากลางคืน เวลานอนหงายจะตึงมากๆ จนรู้สึกเจ็บไปเลย แบบนี้ปกติมั้ยคะ

เราก็เข้า18วิคลูกดิ้นใหญ่เลย แต่หมอแนะนำว่าอย่าพึ่งนับหรืออะไร สังเกตุได้ค่ะ ช่วง30วิคหมอน่าจะให้นับค่ะ ตอนนี้ เรา23วิค มีดิ้น มีหลับ ดิ้นทีจักจี้แม่แล้วค่ะ ซ้ายบ้างขวาบ้าง นอนตะแคงนะคะ นอนหงายเดี่ยวแม่ไม่สบายตัวค่ะถ้าเพลอหลับขึ้นมา

แนะนำนอนตะแคงนะคะแม่ จะทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีค่ะ ตะแคงซ้ายดีสุด ช่วง 17w บ้านนี้ก็รู้สึกบ้างไม่รู้สึกบ้าง แต่ตอนนี้ 22w5d บังเทิงมากค่ะ ดิ้นทั้งวัน กลางคืนพลิกตัวทีก็ดิ้นทีค่ะ ไม่ต้องกังวลค่ะ

เราก็ 17 วีค ก็รู้สึกน้องดิ้นนิดหน่อยค่ะแค่ช่วงตื่นนอนกับช่วงหิวๆ คุณหมอบอกว่าเราจะรู้สึกว่าน้องดิ้นจริงๆ ช่วงอายุครรภ์ 20-22 วีคขึ้นไปค่ะ

7 เดือนขึ้นไปถึงจะดิ้นสม่ำเสมอและเริ่มนับ สังเกตการดิ้น หรือถ้าหมอบอกให้นับก่อนก็ตามหมอได้เลยค่ะ

ท้องแรกหรือเปล่าคะถ้าท้องแล้วจะยังรู้สึกไม่ได้ค่ะแต่ถ้าท้องที่ 2 จะรู้ตั้งแต่ 16 สัปดาห์ค่ะ