ธารัสซีเมีย

พอดีตัวเองกับสามีเสี่ยงเป็นธารัสซีเมียทั้งคู่จะเป็นอันตรายกับลูกไหมค่ะ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

ตัวเองเป็นธารัสซีเมีย หรือเป็นแค่พาหะคะ ถ้าไม่ใช่แค่พาหะต้องปรึกษากับคุณหมออีกทีนะคะ บ้านนี้ตรวจผ่านมาแล้วค่ะ เป็นพาหะธารัสซีเมียทั้งตัวเราและแฟนค่ะ ผลออกมาคือลูกเป็นพาหะเหมือนแม่ค่ะ (เป็นแค่พาหะแฝงซึ่งไม่มีผลกระทบกับการใช้ชีวิตเลยค่ะ) มันจะแบ่งเป็น 4 แบบ ถ้าเป็นพาหะทั้งคู่ โอกาสที่ลูกจะเป็นพาหะเหมือนคุณแม่ 25% พาหะเหมือนคุณพ่อ25% เป็นโรคธารัสซีเมีย25% และไม่เป็นอะไรเลย25%ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าตัวเด็กจะได้โครโมโซมตัวไหนของพ่อกับแม่มา เราเองตรวจก่อนปล่อยมีน้องค่ะ พอปล่อยมีน้องคุณหมอจะนัดเจาะชิ้นเนื้อของทารกไปตรวจอีกทีค่ะ รายละเอียดเราแค่คร่าวๆยังไงลองปรึกษาคุณหมออีกทีนะคะ 😊

ถ้าเป็น​ธารัส​ซีเมียทั้งคู่​ต้องเจาะเลือดตรวจอีกจ้าาา​ ว่าเป็นชนิดรุนแรงไหม​ บ้านนี้ก๋เป็นทั้งคู่​ แต่เป็นคนล่ะ​ตัว​กัน​ หมอเจาะเลือดตรวจอีกรอบ​ ผลออกมาปกติ​ ไม่อันตรายจ่อน้อง

บ้านนี้แฟนเป็นพาหะธารัสซีเมียส่วนตัวเราเป็นโรคเลือดจางแต่หมอบอกว่าไม่เป็นอะไรมากกินยาตามที่หมอสั่งดูแลตัวเองแล้วก็กินอาหารให้ครบ5หมู่ก็พอค่ะ

เป็น​พาหะทั้งคู่​ค่ะ คนละสายพันธุ์​หมอบอกไม่เป็นไร​ ถ้าเป็น​แล้วสายพันธุ์​เดียว​กัน อันตราย​ถึงลูกค่ะ

เราเป็นธารัสซีเมีย​ ชนิด​EA​ทั้งคู่​ อยากทราบว่าใครพอรู้บ้างว่าอันตรายรึป่าว

ให้คุณหมอตรวจดูว่าเป็นชนิดไหนค่ะ บางชนิดก็ไม่ส่งผลอะไรต่อลูก

ไม่ได้ฝากครรภ์เหรอ หมอไม่บอกอะไรเลยเหรอคะ ได้ถามหมอมั้ย

บ้านนี้ก็เสี่ยงเหมือนกันหมอนัดฟังผล2มิถุนายนนี้ค่ะ

เป็นธารัสซีเมียทั้งคู่จะมีผลต่อเด็กยังไงบ้างค่ะ​

เจาะน้ำคร่ำตรวจค่ะ