ปวดหัวหน่าวคื่ออะไรค่ะ มีวิธีแก้ไหม

เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น น้ำหนักตัวคุณแม่เพิ่มขึ้น บวกกับหน้าท้องคุณแม่ขยายใหญ่ขึ้น กล้ามเนื้อบริเวณส่วนล่างจะทำหน้าที่แบกน้ำหนักเหล่านี้ และเลือดก้ไหลเวียนไม่สะดวกจะมีอาการปวดต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณขาหนีบ เกิดจากการกดทับของมดลูก ขนาดของทารก และการดิ้นของทารก โดยเฉพาะไตรมาสสุดท้ายลูกจะเคลื่อนส่วนหัวลงมาใกล้ๆเพื่อเตรยมออกสู่ภายนอก จึงทำให้ไปกดบริเวณหัวเหน่าให้รู้สึกเจ็บปวดขึ้นมาได้ แม่บางท่านมีอาการบวมที่อวัยวะเพศด้วย วิธีการที่จะช่วยบรรเทาการปวดคือ ให้เปลี่ยนอิริยาบทที่ทำให้เกิดการเจ็บและนอนพักผ่อน หากปวดมากสามารถกินยาพาราเซตามอนแก้ปวดได้ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์เพราะอาจมีปัญหาที่อุ้งเชิงกรานค่ะ วิธีป้องการอาการปวดหีวเหน่า อวัยวะเพศให้ทำดังนี้ 1.เคลื่อนไหนไหวให้ช้าลง 2.หลีกเลี่ยงการขึ้นบันได หรือก้าวเท้าสูง 3.ใช้เข้มขัดผยุงครรภ์ก็จะช่วยลดอาการได้ส่วนหนึ่ง 4.เปลี่ยนอิริยาบทช้าๆ เช่น การลุกขึ้นนั่งจากการนอน อาจจะทำให้เกิดการเจ็บได้ ควรลุกขึ้นด้วยการเปลี่ยนท่าจากนอนเป็นตะแคงข้างก่อน แล้วใช้มือยันพื้นดันตัวขึ้นมา เป็นต้น