น้องอายุ 11 วัน - สะอึกทุกวัน แก้ไข อย่างไร ? - นอนแล้วหายใจเสียงดัง ผิดปกติอะไรหรือเปล่า?

ทารกสะอึกเพราะกล้ามเนื้อกระบังลมยังไม่แข็งแรงค่ะ เวลากินอิ่มกระเพาะขยายตัวมาเบียด ทำให้เกิดอาการสะอึกได้ง่าย จะเป็นช่วงแรกคลอดถึง 3 เดือนก้จะดีขึ้น ถ้าสะอึกให้อุ้มแนวตั้ง จับเรอไล่ลม หรือให้ดูดนมต่ออีกนิดให้กระเพาะปรับตัวค่ะ ห้ามป้อนน้ำนะคะ เป็นอาการปกติของทารกค่ะ อาการนอนหายใจเสียงดังก้ปกติ เพราะทารกจะมีต่อมอะดีนอยด์โตกว่าผู้ใหญ่ เวลสนอนทำให้ตกไปข้างหลัง จึงหายใจลำบากนิดนึง เลยต้องใช้แรงมากในการหายใจ ถ้าไม่หอบ หน้าอกไม่ยุบ ก้ปกติค่ะ

หายใจดังควรพาไปพบแพทย์คะ และสังเกตุอาการน้องว่าดังอย่างไร มีหยุดหายใจไหม หน้าอกยุบไหม เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยได้อย่างถูกต้อง

หากน้อง กินนมแม่ผสมนมผง ต้องกินน้ำตามด้วย อย่างนี้จะไปมีผลต่อการสะอึกไหมคะ?

เป็นปกติของเด็กค่ะ ถ้าไม่มีน้ำมูก ก็ไม่เป็นไร

ขอบคุณมากๆคะ