ทารก

น้องจะ 9 เดือนพรุ้งนี้แล้วค่ะ พัฒนาการของน้อง ไม่คว่ำ ไม่คลาน ไม่คว้าสิ่งของ แต่ถ้าเราจับไห้แล้วน้องจับเล่นเองได้ค่ะ กำลังหัดนั่งต่ะแต่ น้องไม่ชอบนั่งค่ะ แกจะชอบยืนแล้วเกาะค่ะ บางทีมีการก้าวเดินได้ 2-3 ก้าวค่ะ แบบนี้ปกติไหมค่ะ กังวลมากเลยค่ะ ไปทางไหนมีแต่คนบอกน้องช้า ปล.พันธุกรรมทางแม่เป็นคล้ายๆแบบนี้นะค่ะ คือยืนแล้วเดินเลย

บ้านนี้กว่าจะคลานก็เกือบขวบแล้วค่ะ ไม่ต้องกังวลค่ะ พัฒนาการเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน เกิดมาน้ำหนักส่วนสูงยังไม่เท่ากันเลย

4y trước

ตอนนี้ควํ่าหรือคลานยังคะ

แม่ลองปรึษาแพทดูค่ะ