ถ้าไม่ได้ปั๊มนมเลย ลูกดูดเต้าอย่างเดียว จะมีน้ำนมให้ได้จนลูกโตมั้ยคะ แม่ท่านไหนมีประสบการณ์ช่วยแชร์หน่อยค่ะ ว่าให้นมได้จนลูกอายุเท่าไหร่

มีค่ะ มีแม่นักปั๊มกลายท่านที่ปั๊มอย่างเดียว สามารถให้ลูกกินได้มากกว่า 3ปีค่ะ ที่สำคัญคือต้องมีวินัยในการปั๊ม รักษารอบการปั๊มให้ตรงเวลา อย่าตกรอบปั๊ม เพราะปัจจัยการสร้างน้ำนมคือยิ่งเอาออกมากยิ่งสร้างค่ะ แต่ถ้าปล่อยนมค้างเต้า เต้าคัดบ่อยน้ำนมก้จะหดลงเะราะร่างกายคิดว่าสร้างมาเกินจะลดการสร้างลงค่ะ

มีแน่นอนคะ