ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

ถ้าคุณพ่อกะคุณแม่ไม่จนทะเบียนสมรสกันหรือแต่งหรือหมั่นหมายกันแต่มีลูกด้วยกันถ้าพ่อไม่รับเลี้ยงหรือทางบ้านพ่อไม่รับผิดชอบเราสามารถแจ้งความได้มั้ยคะ..ละถ้าแจ้งได้เราควรจะทำยังไงดีคะ #เราทั้งสองเลิกกันแต่ทางพ่อยังตามด่าเราอยู่เลย

กรณีไม่ได้จดทะเบียนสมรส ไม่ได้เซ็นรับรองบุตรตอนแรกเกิด . ก็ทำอะไรไม่ได้ค่ะ เพราะลูกจะอยู่ในความดูแลของแม่แต่เพียงผู้เดียว. !! แต่ถ้าไม่ได้จดทะเบียนแต่เซ็นรับรองบุตรตอนแรกเกิดไว้ก็สามารถฟ้องเรียกค่าเลี้ยงดูได้ค่ะ !! . ถ้าไม่ได้จดทะเบียนไม่ได้เซ็นรับรองบุตรก็จบค่ะทำอะไรทางกฎหมายไม่ได้ นอกจากจะแจ้งความคดีอื่นเช่นถูกข่มขู่อะไรประมานนี้

ฟ้องได้ค่ะกรณีเดียวกับเค้าเรยฟ้องเรียกค่าเลี้ยงดูบุตรค่ะถ้าพ่อของน้องเป็นคนไปแจ้งกับทางอำเภอในการรับรองบุตรเราสามารถไปแจ้งฟ้องร้องได้ค่ะ

กรณีนี้ ลูกเป็นของแม่แต่เพียงผู้เดียวค่ะ ส่วนที่เขาตามด่า ก็แจ้งความว่าถูกข่มขู่คุกคามได้ค่ะ

ฟ้องเรียกค่าเลี้ยงดูบุตรได้ค่ะ ต้องขึ้นศาล ยาวเลย รายละเอียดแนะนำลองคุยกับสถาทนายความดูนะคะ

แล้วถ้าเราแจ้งความแล้วแต่ทางพ่อยังไม่รับเลี้ยงอยู่ควรทำไงดีคะ