ขอสอบถามหน่อยค้า

ตอนนี้ท้องได้5เดือนกว่าแล้วค่ะ แต่อยากทำจมูก จะถามค่ะว่าคนท้องสามารถทำศัลยกรรมได้มั้ยคะ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

1 Trả lời

(ข้อมูลจากกูเกิ้ล)ค่ะ  คนท้องศัลยกรรมได้ไหม มีผลเสียหรือไม่ อย่างไรในระหว่างการตั้งครรภ์ มักจะมีข้อห้ามต่างๆ มากมายสำหรับคนท้อง เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายขึ้นกับลูกในครรภ์ เช่นเดียวกับการตัดสินใจศัลยกรรมในขณะตั้งท้องนั้น จะสามารถทำได้ไหม หรือมีผลเสียหรือไม่ วันนี้เราจึงมีคำตอบมาฝากกัน คนท้องศัลยกรรมได้ไหม เรามีคำตอบ คุณแม่ที่รักสวยรักงาม และชอบทำศัลยกรรมมาก่อนการตั้งครรภ์ เมื่อต้องการทำศัลยกรรมในขณะตั้งครรภ์ ควรจะพิจารณาสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้ 1.ผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ เมื่อมีการผ่าตัดเกิดขึ้น แน่นอนว่าแพทย์จะมีการใช้ยาชา ซึ่งยาชาบางประเภท มีฤทธิ์กล่อมประสาท โดยเมื่อใช้ยานานเกิน 3 ชั่วโมง อาจทำให้สมองตาย และในระยะยาว อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ ทำให้มีปัญหาทางระบบประสาท พัฒนาการทางสมอง จนเป็นสมาธิสั้นได้ นอกจากนี้การทานยาแก้ปวดอย่าง แอสไพริน และไอบูโรเฟน ก็ส่งผลให้เลือดแข็งตัว จนอาจทำให้เกิดการแท้งบุตร หรือคลอดเกินกำหนดได้ 2.ผลกระทบต่อการให้นม ยาบางตัวนอกจากจะส่งผลกระทบในระหว่างตั้งครรภ์แล้ว ยังส่งผลระยะยาวต่อการสร้างน้ำนมแม่ ทำให้ปริมาณน้ำนมผลิตออกมาได้น้อยลง จึงไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงลูก นอกจากนี้การที่ลูกได้รับยาผ่านน้ำนม ในขณะที่ลูกน้อยไม่ได้เจ็บป่วยนั้น ยังส่งผลทำให้ลูกน้อยเกิดการดื้อยาตัวนั้นๆ ในอนาคตได้อีกด้วย 3.ระยะการพักฟื้น การทำศัลยกรรมต้องอาศัยการฟื้นฟูร่างกายสักพักเพื่อให้กลับมาแข็งแรงดังเดิม แต่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ที่มีร่างกายอ่อนแออยู่แล้ว จะฟื้นตัวได้ยาก หรือต้องใช้เวลานานกว่าปกติ รวมทั้งยังต้องคอยดูแลและระวังบาดแผลที่เพิ่งผ่านการทำศัลยกรรมมา ไม่ให้เกิดการอักเสบ บวมอีกด้วย 4.ปัญหาผิวพรรณ ด้วยระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงของคนท้อง จึงทำให้หลายคนมีผิวพรรณที่คล้ำขึ้น โดยเฉพาะตามข้อพับต่างๆ ทั้งคอ แขน และขา ซึ่งตามปกติแล้ว หลังคลอดบุตร เมื่อฮอร์โมนกลับมาปกติ ปัญหาผิวพรรณต่างๆ ก็จะดีขึ้นเอง ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า การทำศัลกรรมขณะตั้งครรภ์นั้น อาจมีผลกระทบได้เป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นควรรอหลังคลอดแล้วค่อยทำจะดีกว่า ศัลยกรรมจมูก แม้การทำศัลยกรรมจมูก จะเป็นการผ่าตัดเล็ก ที่ใช้เพียงยาชาไม่ถึงกับต้องใช้ยาสลบ แต่การใช้ยาชาที่มีฤทธิ์กล่อมประสาทนั้นอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ล่าช้า นอกจากนั้น หลังผ่าตัดแล้ว คุณแม่ยังต้องทานยาแก้อักเสบ ซึ่งผลจากการทานยาแก้อักเสบนั้น จะทำให้กระดูกและฟันของลูกเจริญเติบโตช้า และถ้าโชคร้ายอาจทำให้พัฒนาการทางสมองผิดปกติ โดยการกินยาแก้อักเสบติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ในระยะยาวนั้น ย่อมทำลายตับคุณแม่อีกด้วย ดังนั้นถ้าคุณแม่คิดจะทำศัลยกรรมจมูก ควรรอหลังจากลูกหย่านมไปแล้วจะดีกว่า