ขอสอบถามค่ะ

คุณแม่บ้านไหน กินยาวิตามินเสริมตัวอื่นบ้าง และ ตัวไกน นอกจากยา ที่หมอให้มา ค่ะ

ไม่จำเป็นค่ะคุณแม่ ทานเฉพาะที่คุณหมอให้มาก็เพียงพอนะคะ นอกนั้นเราได้รับจากสารอาหารที่ทานให้แต่ละมื้อค่ะ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นะคะ ทานแต่อาหารที่มีประโยชน์นะคะ^^วิตามินอื่นๆเองไม่ใช่ทางเลือกทดแทนอาหารนะคะ ต่อให้ไม่ไ้ด้ตั้งท้องก็ตาม ตัววิตามินปกติเวลาทานจะมีการไป first pass metabolism ที่ตับก่อนนำไปใช้เสมอ ไม่ได้ถูกดูดซึม 100% ที่ทานเข้าไป วิตามินมีการ release ครั้งเดียว เช่น เราทาน Vit C 1000mg เข้าไป ตัวยาจะ release ทีเดียว 1000 mg จะไปที่ระบบย่อยอาหาร ผ่านเส้นเลือดดำไปที่ตับแล้วปล่อยสู่กระแสเลือด ที่เหลือขับออกทางปัสสาวะ เราอาจได้รับ Vit C เพียง 50% เท่านั้น ต่างจากอาหารที่สามารถดูดซึมไปใช้ได้เลยเกือบ 100% ส่วนวิตามินชนิดบัฟเฟอร์ Buffer 1000mg หมายถึง ตัวยาจะค่อยๆ release 20 30 50 100 ประมาณนี้ ไปเรื่อยๆจนถึง 1000mg ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีกว่า แต่ไม่ 100% และผ่านการ first pass effect ที่ตับเสมอ ส่งผลให้ตับมีปัญหาในระยะยาวได้ค่ะ วิตามินบางตัว ทานเข้าไปเกินความต้องการของร่างกาย สะสม และวิตามินบางชนิดร่างกายขับออกได้ การทานวิตามินเสริมนอกเหนือจากที่คุณหมอให้มา จึงไม่ใช่ทางเลือกทดแทน เพราะอาจส่งผลมากกับทารกในครรภ์ หากมีการสะสม ตกค้างหรือได้รับมากเกินไปนะคะ หากคุณแม่ไม่ได้มีปัญหาด้านสุขภาพ ไม่แนะนำให้ซื้อมาเสริมด้วยตัวเองค่ะ ในส่วนวิตามินที่คุณหมอจ่ายแต่ละไตรมาส เพื่อช่วยเสริมแร่ธาตุบางตัว ที่คุณแม่จำเป็นต้องได้รับเพิ่มกว่าปกติในช่วงตั้งครรภ์ เช่น โฟเลต แคลเซียม ธาตุเหล็ก เพราะน้องจะต้องสร้างและพัฒนาร่างกาย จะดึงเอาไปใช้มาก การรับสารอาหารเหล่านี้ในปริมาณไม่เหมาะสมอาจส่งผลให้เกิดภาวะผิดปกติช่วงตั้งครรภ์ เช่น โลหิตจางช่วงตั้งครรภ์ ขาดแคลเซียม เลือดออกตามไรฟัน ชา และเพื่อตอนคลอด รวมถึงหลังคลอดจะไม่มีภาวะต่างๆตามมา เพราะตอนคลอดคุณแม่จะเสียเลือดไปมากค่ะ

5y trước

ยินดีค่ะคุณแม่^^ดูแลตัวเองเยอะๆ ขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกนะคะ

ถ้ากินยาที่หมอสั่งมาครบตัวอื่นก็ไม่จำเป็นเลยจ้า

5y trước

ค่ะ ขอบคุณค่ะ