อยากสอบถามและแม่หน่อยนะค่ะ

คุณหมอบอกว่าเรา 16 สัปดาห์แล้วแต่ทำไมถึงนัดคลอดวันที่ 3 พฤศจิกายนค่ะหรือท้องที2ต้องคลอด10เดือนหรอกคะ

คลอด10เดือนทุกคนค่ะ หลังจากประจำเดือนหมด แม่ไม่ได้ท้องทันทีนะคะ การปฏิสนธิจะเริ่มหลังจากประจำเดือนหมดประมาณ14วันคือวันไข่ตกค่ะ ถ้านับตามสัปดาห์ 36 weekคือ9เดือน แต่ลูกสามารถคลอดได้ตั้งแต่37 week ขึ้นไปค่ะ หมอนัดคลอด40week. เพราะเด็กแต่ละคนคลอดไม่เท่ากันค่ะ เค้านัดเผื่อค่ะ

เป็นการคำนวณเผื่อค่ะแม่ บางคนก็ถึง 40 แต่บางคนก็ไม่ถึง 😊

คุณหมอจะนับให้ตั้งแต่วันแรกของปจด.ครั้งสุดท้ายค่ะแม่

ทางการแพทย์กำหนดครบอายุครรภ์จะนับถึง 40 สัปดาห์ค่ะ

เราก็กำหนด 3 พ.ย จ้า แต่ของเรา 19 weeks แล้วน้า

40 สัปดาห์คือ ครบ 10 เดือนจ้า..

เราท้อง 19w กำหนดคลอด 1 พ.ย ค่ะ

หมอนับ 40w หรือ10เดือนค่ะ

หมอเขานับ40สัปดาห์คะ

หมอนับ 40 สัปดาห์ค่ะ