สอบถามแม่ๆ คะ ผ่าคลอด ใช้ยาสลบกับบล็อกหลัง แบบไหนมีผลข้างเคียงมากกว่ากันคะ หมอนัดผ่า 1 มิ.ย64 คะ

บล็อคหลัง = รับรู้ทุกอย่าง ได้เห็นหน้าลูกเมื่อคลอดเลย แต่หลังจากหมดฤทธิ์ยาจะมีการการชาที่ขา อาจทำให้แม่รำคาญ ผลกระทบหลังบล็อคคือปวดหลังระยะยาว ถ้าแม่มีปัญหาเกี่ยวกับปวดหลังไม่แนะนำวิธีนี้ วางยาวสลบ = ต้องรอฟื้นถึงจะเห็นหน้าลูก ไม่รับรู้หรือได้ยินอะไรระหว่างผ่าตัด หากมีการทำคลอดนานยาอาจส่งผลให้ลูกสลบไปด้วย ทำให้การประเมินหลังคลอดช้าไปหน่อย แต่ก็ไม่เสมอไปค่ะ

ถ้าคุณอยากมีความรู้สึกรับรู้ได้ว่าคุณหมอและพยาบาลคุยอะไรกันในห้องผ่าคลอดก็บล๊อกหลังค่ะ แถมได้ยินเสียงลูกร้องตอนออกมาด้วยนะค่ะ แม่นี่น้ำตาไหลเลย ที่ได้ยินเสียงลูก