คุนแม่มือใหม่ค่ะ ของที่จะต้องเตรียมไป รพ.เวลาคลอด ต้องเตรียมอะไรบ้างคะ ?

ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

เริ่มที่ของใช้คุณแม่ หมอแนะนำให้เตรียมสิ่งเหล่านี้ค่ะ สมุดฝากครรภ์ สำคัญมากเพราะจะมีรายละเอียดการฝากครรภ์ และภาวะต่างๆ ที่ต้องระวังของคุณแม่หรือลูกน้อยแต่ละท่าน กระเป๋าเครื่องใช้ประจำตัวของคุณแม่ บรรจุ สบู่อาบน้ำ สบู่ล้างหน้า แปรงสีฟัน ยาสีฟัน เครื่องสำอาง ชุดเล็กๆเหมือนเดินทางไปค้างคืนสั้นๆ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าขนหนูเช็ดตัว หากไม่ชอบใช้ของโรงพยาบาลเตรียมส่วนตัวไปดีกว่า เสื้อชั้นในที่เปิดให้นมลูกได้ ควรเตรียมไว้เลยค่ะ อย่างน้อย 3-4 ตัว หมอนให้นม ถ้ามีเตรียมมาฝึกใช้ได้เลย หรืออาจหาซื้อที่โรงพยาบาลได้ ผ้าคลุมให้นม มีประโยชน์เผื่อกันโป๊ตอนให้นม หรือปั๊มนมอยู่แล้วมีแขกมาเยี่ยม เครื่องปั๊มนม หากสามารถมีไว้ก่อนคลอดและเอามาหัดใช้ตั้งแต่อยู่โรงพยาบาลก็จะมีประโยชน์เพราะสามารถขอคำแนะนำการใช้เครื่องปั๊มนมจากคุณหมอ คุณพยาบาลได้ค่ะ ผ้าอนามัย เตรียมไว้สักห่อ เนื่องจากหลังคลอดจะมีเลือดออก ชุดคุณแม่ สำหรับใส่ตอนกลับบ้าน เลือกชุดสวยๆ เพราะอาจถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก่อนออกจากโรงพยาบาล หากเป็นชุดที่ให้นมได้ก็จะยิ่งสะดวกค่ะ ทั้งนี้ อย่าลืม ของใช้ส่วนตัวในชีวิตประจำวัน เช่น กระเป๋าสตางค์ และ โทรศัพท์ ด้วยนะคะ มาต่อกันที่ของใช้สำหรับลูก หมอแนะนำว่าควรสอบถามโรงพยาบาลที่คุณแม่จะไปคลอดก่อน ว่ามีอุปกรณ์อะไรที่ทางโรงพยาบาลเตรียมไว้ให้สำหรับทารกแรกเกิดแล้วบ้าง จะได้ไม่ต้องเตรียมของมากเกินไปนะคะ ผ้าอ้อม สำหรับ เช็ดหน้า เช็ดก้น หรือนุ่ง แชมพูอาบน้ำ ยาสระผมสำหรับทารก อันนี้ทางโรงพยาบาลมักจะมีให้ค่ะ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป อย่างน้อยไว้ใส่ตอนกลับบ้านค่ะ ทิชชู่เปียก สำลีเช็ดก้น สำลีเช็ดตา ผ้าห่อตัวเด็ก ใช้เวลากลับบ้าน ซึ่งบางโรงพยาบาลมีให้ ชุดเสื้อผ้า หมวก ถุงเท้า เด็กอ่อน ใส่กลับบ้าน คาร์ซีท สำหรับให้ลูกนั่งตอนออกจากโรงพยาบาล เพื่อความปลอดภัย รถเข็นเด็ก หากวางแผนจะเดินทางหลังคลอดควรเตรียมไว้เลย แต่หากช่วงแรกอยู่บ้านตลอด ก็ยังไม่ต้องรีบเตรียมค่ะ

6y trước

ขอบคุนสำหรับคำแนะนำค่ะ