ขอสอบถามหน่ยนะคะพี่ๆที่มีประสบการณ์

แม่ๆคะ ขอบสอบถามหน่อยนะคะ หมอบอกว่า หมอซาวท้องหนูแล้วลูกหันก้นให้ ถ้าท้องแก่ๆไปลูกยังหันก้นให้อีก หมอบอกว่า คงได้ผ่าคะ แต่อยากทราบอีกว่าเกี่ยวกับรก เกาะต่ำด้วยไหมคะ

1 Trả lời

ภาวะรกเกาะต่ำ โดยเฉพาะ ถ้าเป็นแบบปิดคลุมปากมดลูก จะคลอดเองไม่ได้ค่ะ ต้องผ่าคลอด แต่โดยปกติแล้ว 70-80% รกจะเคลื่อนขึ้นด้านบน เมื่ออายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น และมดลูกส่วนล่างคลี่ตัวออก ส่วนเรื่องท่าทางของลูก ถ้าอายุครรภ์ยังไม่มาก ลูกจะอยู่ในท่าหัว หรือ ท่าก้น ไม่มีผลค่ะ เค้าจะเคลื่อนตัวไปเรื่อยๆ อยู่แล้ว แต่ถ้าถึงกำหนดคลอด แล้วยังเป็นท่าก้น รวมทั้งรกเกาะต่ำอยู่ คุณหมอจะพิจารณาให้ทำการผ่าคลอด เพื่อลดความเสี่ยงของภาวะตกเลือดหลังคลอดค่ะ