เจ็บใต้ราวนมหลังคลอดลูก

เจ็บมาสักพักแล้วค่ะมันเหมือนเจ็บลักษณะเป็นก้อนแข็งๆก้อนเดียวประมาณนิ้วโป้งเวลาจับแล้วเจ็บกลัวว่าจะเป็นมะเร็งเต้านมอ่ะค่ะ ใครรู้บอกหน่อยค่ะว่าเป็นเพราะอ่ะไร

เจ็บใต้ราวนมหลังคลอดลูก

ถ้าเป็นก้อนๆคือ ท่อน้ำนมอุดคันค่ะ ลูกดูดออกไม่หมด ต้องนวด ประคบ แล้วบีบออกค่ะ ไม่งั้นจะอักเสบเป็นฝี ไข้ขึ้นเพราะนมอักเสบทรมานมาก เราเคยเป็นค่ะ อย่าปล่อยไว้นะคะ

นมคัดค่ะ​ ได้ให้นมลูก​กรือป่าว​ ต้องปั้มเก็บเเข่ตู้ไว้ค่ะ​ ถ้านมคัดมันจะปวดๆหนักๆ​ เเข็งๆเป็นก้อน

มันคือก้อนแป้งค่ะ ให้คุณแม่นวดเพื่อกระตุ้นน้ำนมนะคะ ถ้าไม่งั้นน้ำนมจะไหลน้อย

ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น นวดๆคลึงๆค่ะแม่ น้ำนมจะได้ไหลเยอะ

น่าจะท่อน้ำนมอุดตันนะคะ​ บ้านนี้เป็นบ่อยค่ะ

เจ็บเหมือกันคะแต่หายแล้วคะมันหายเองคะ

นมคัดไหมคะ ต้องนวดๆ แล้วปั้มนมคะ

ท่อน้ำนมอุดตันรึป่าวค่ะแม่