สิทธิ์ประกันสังคม

ส่งประกันสังคม มาได้8เดือนแล้วค่ะ .พึ่งออกจากงาน เมื่อวันที่1สิงหาที่ผ่านมา และได้ไปขึ้นคนว่างงานไว้ ตอนนี้ท้องได้ 7เดือนค่ะ เราสามารถเบิกประกันสังคมตอนหลังคลอดได้ไหมค่ะ

คุณแม่ท้องกี่เดือนค่ะ ออกจากงาน แล้วคุณแม่ไม่ไปติดต่อส่งประกันสังคมเองละค่ะ ประกันตนเองมาตรา39 เดือนล่ะ 432บาท. ส่งอย่างน้อย5เดือน มีสิทธิ์เบิกค่ะ ได้ค่าคลอด13000 กับออกจากงาน7000 8000 อาจจะได้มากว่านี้ตามฐานเงินของคุณแม่ เพราะเราก็ออกจากงานตอนพ.ค. แต่มาทำเรื่องส่งต่อเองตอนเดือนส.ค กำหนดคลอด ธ.ค. ให้ประกันสังคมเช็คคำนวณให้ ดีน่ะทัน ประกันสังคมเลยให้เริ่มส่งส.ค-ธ.ค ก็รวม6เดือน มีสิทธิ์เบิก แถมเงินประกันสังคมที่เราทำงานส่งก็เป็นเงินสะสมไปค่ะ เสียดายเงินที่ส่งไปแล้ว เพราะเผื่อไปหางานใหม่ทำก็ไม่ต้องสมัครเริ่มส่งใหม่ เสียดายเงินที่ส่งมาน่ะค่ะคุณแม่ ถึงจะขึ้นว่างงานแล้วก็ตามได้เงินว่างงานมา3เดือนเดือนละ1000-3000ก็ไม่คุ้มหรอกค่ะ ส่วนคนที่ยังทำงานอยู่ ใช้มาตรา33 ลาคลอดได้98วัน ได้เงินคลอดบุตร13000 และเงินหยุดงานจะมากน้อยตามฐานเงินเดือน ได้เงินสงเคราะห์บุตร600/เดือน 0เดือน-6ขวบ แต่ต้องส่งประกันสังคมมาไม่น้อยกว่า 15 เดือนขึ้นไปมั้งค่ะ อันนี้ไม่แน่ใจค่ะ

5y trước

ตอนนี้ท้องได้ 7เดือนกว่าค่ะ กำหนดตลอดตุลา ..พึ่งออกจากงาน ปกติส่งเดือนล่ะ470บาท ไปติดต่อประกันสังคมเขาบอกเบิกได้ค่ะ เขาแนะนำว่ายังไม่ต้องส่งต่อ เพราะประกันยังคุ้มครองยุ ค่อยมาส่งมาตรา39 หลังคลอดค่ะ

สิทค่าคลอดประกันสังคมเบิกได้เฉพาะคนที่ส่งติดต่อกัน15เดือนขึ้นไปจ้า