สอบถามหน่อยค่ะ เราฝากท้องที่เอกชน แต่อยากเซฟรายจ่ายช่วงนี้ ไปคลอดที่โรงบาลรัฐบาลได้ไมค่ะ

สอบถามหน่อยค่ะ เราฝากท้องที่เอกชน แต่อยากเซฟรายจ่ายช่วงนี้ไปคลอดที่โรงพยาบาลรัฐบาลได้ไมค่ะ

1 Trả lời

ถ้าครรภ์ยังไม่แก่มาก สามารถย้ายรพ.ที่ฝากครรภ์ได้นะคะ นำเล่มสีชมพูไปที่รพ.รัฐบาลเลยค่ะ แต่ถ้าครรภ์แก่แล้ว รพ.รัฐบาลส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรับแล้วค่ะ (ต้องดูเป็นเคสๆไปค่ะ บางทีาอาจรับค่ะ) แต่ถ้าไม่ทำเรื่องย้ายไป อยู่ดีๆไปคลอดกะทันหันเลย (ปวดท้องแล้วน้ำเดินแล้ว) ก็ไปรพ.ที่ไหนก็ได้นะคะ ยังไงเขาก็ต้องทำคลอดให้อยู่แล้วทุกที่ค่ะ แต่ข้อเสียคือเราจะไม่รู้เลยว่าคุณหมอคนไหนจะคลอดให้ และรพ.รัฐบาลส่วนใหญ่จะปล่อยให้คลอดเอง มีบางครั้งที่ไม่มีหมอเวรกลางดึก ก็ปล่อยให้ปวดท้องรออย่างนั้น ถ้าลูกอยู่ในภาวะเสี่ยง ก็อันตรายนะคะ ไม่มีหมอมาประเมินให้ว่าจำเป็นต้องผ่าทันทีเลยหรือไม่ค่ะ (สรุป คือ ย้ายได้ค่ะ แต่ควรย้ายตั้งแต่การฝากครรภ์ จะปลอดภัยกว่า อยู่ในการดูแลของหมอมากกว่า ไม่ใช่อยู่ดีๆไปคลอดกระทันหันค่ะ)