ประกันสังคม

สอบถามค่ะถ้าเราคลอดในโรงพยาบาลตามสิทธิ์ประกันสังคม เราจะต้องสำรองค่าใช้จ่ายไปก่อนไหมค่ะ ทั้งในกรณีผ่าคลอดและคลอดแบบธรรมชาติ และถ้าเราอยู่ห้องพิเศษ เราจะต้องจ่ายค่าห้องพิเศษครึ่งนึง อันนี้แม่เข้าใจถูกต้องไหมค่ะ? อีกข้อค่ะ ถ้าแม่ลาคลอด 90 วัน ที่ทำงานจ่ายค่าจ้างให้ไม่เกิน 45 วัน แล้วแม่ยังสามารถเบิกค่าชดเชยหยุดงานจากประกันสังคมได้อีกหรือไม่ค่ะ ?

ต้องสำรองจ่ายไปก้อนค่ะแม่ แล้วค่อยเบิกที่หลัง