เบาหวาน!! เป็นแล้วทำไงดี??

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาว่าด้วยเรื่องเบาหวาน!! คือตัวเราเป็นเบาหวาน โดยมาทราบตอนฝากครรภ์..ว่าเป็นเบาหวานก่อนตั้งครรภ์??? โดยวันที่25/3/62 เป็นวันที่ไปฝากครรภ์ครั้งแรก เจาะน้ำตาลสะสมได้ที่ 8.6% (คนปกติต้องไม่เกิน 6.5%ค่ะ และที่ว่าเป็นมาก่อนนี่เพราะค่าน้ำตาลสะสมตัวนี้มันจะย้อนไป3เดือน) ตอนไปฝากครรภ์ 8 สัปดาห์ คือผลเจาะวัดย้อนหลังไป3 เดือน แปลว่าเป็นเบาหวานมาก่อน!!! ทีนี้ เบาหวานส่งผลอะไรต่อทารกในครรภ์?? -ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลูก -ลูกอาจจะเป็นเบาหวาน -ลูกจะตัวโตแต่ไม่แข็งแรง -ลูกอาจจะตัวเล็กเกินไป -รุนแรงถึงขั้นลูกเสียชีวิตในครรภ์?? ทีนี้เราเป็นเบาหวานละเราต้องทำอย่างไร??? 1. ดูแลเรื่องอาหารการกิน 2. ไปพบแพทย์ตามนัด

เบาหวาน!! เป็นแล้วทำไงดี??

บ้านนี้กลืน กลูโคลส 100 เจาะเลือด 4 เข็ม ห่างกันเข็มละ 1 ชม. แล้วค่าเกินค่ะ สรุปว่าเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ คุณหมอให้ไปพบนักโภชนากร แล้วควบคุมอาหารค่ะ ตอนนี้น้ำตาลไม่เกินแล้วค่ะ ค่าน้ำตาลหลังทานข้าว 2 ชม. 94 ค่ะ ค่าต้องน้อยกว่า 140 ควบคุมอาหารทำให้กินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ ที่สำคัญ นน. แม่ไม่ขึ้นเลยค่ะ น้องก็โตตามเกณฑ์