ดูทีวี

ลูก4เดือน6วันชอบดูทีวีจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ

ถ้าตามหลักของทางการแพทย์  ไม่ควรให้เด็กดูทีวีก่อนอายุ 3 ขวบ  ต้องให้ดูหลังจาก 3 ขวบไปแล้วค่ะ ผลเสียที่อาจเกิดกับเด็กจากการดูโทรทัศน์มีหลายด้าน ในด้านที่เป็นปัญหามากในปัจจุบันคือ ผลกระทบต่อพัฒนาการภาษาของเด็ก เนื่องจากเด็กจะเรียนรู้การใช้ภาษาได้ ต้องมีการสื่อสาร 2 ด้าน คือ ได้มีการถามตอบ การเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือ การพูดคุยกับคนใกล้ชิด เช่นคุณพ่อคุณแม่หมั่นคุยกับลูกตั้งแต่แบเบาะ เด็กจะเรียนรู้ความหมายได้จากเหตุการณ์รอบตัว น้ำเสียงที่ใช้ เมื่อเค้าพยายามสื่อสารกลับและผู้ใหญ่รับรู้ตอบสนองก็ทำให้เค้าได้เรียนรู้ครบถ้วนทั้งการฟังและการพูด แต่กับการดูโทรทัศน์ ซึ่งเป็นการสื่อสารด้านเดียว และภาษาที่ใช้ไม่ได้ทำเพื่อให้เด็กฟัง การพูดมักจะเร็วเกินไป ยากเกินไป  …ผลกระทบต่อพัฒนาการด้านสมาธิของเด็ก ซึ่งการปล่อยให้เด็กดูโทรทัศน์นานเกินไป เด็กจะชินกับการกระตุ้นมากๆ จากแสง สี เสียงในโทรทัศน์ ทำให้เขาไม่ชินกับการทำกิจกรรมที่ต้องใช้สมาธิ หรือใช้ความอดทนรอคอย เช่นการฟังนิทาน การอ่านหนังสือ การวาดรูป ขาดสมาธิที่จะจดจ่อกับงานที่ทำน้อยลง เมื่อเด็กเข้าสู่วัยเรียนที่ต้องใช้สมาธิมากขึ้น โดยเฉพาะในระดับประถมซึ่งต้องใช้ความนิ่ง การทำความเข้าใจที่ลึกซึ้งขึ้น เด็กก็อาจทำได้ไม่ดีเท่าที่ศักยภาพของตนเองควรทำได้ ...ผลกระทบต่อสุขภาพของเด็ก และปัญหาการกิน ซึ่งเด็กที่ติดโทรทัศน์ มักจะทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลงไปด้วย เช่นออกกำลังกาย เล่นกีฬา วิ่งเล่นกับเพื่อนน้อยลง ร่วมกับมักมีพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม เช่น มีนิสัยชอบทานขนมจุบจิบ หรือทานข้าวพร้อมกับดูโทรทัศน์ ทำให้การเผาผลาญพลังงานของร่างกายต่ำลง มีงานวิจัยเรื่องโรคอ้วนในเด็ก หลายชิ้นที่พิสูจน์ชัดเจนว่า เด็กที่ดูโทรทัศน์มากจะมีโอกาสน้ำหนักเกินหรืออ้วนมากกว่าเด็กที่ดูน้อยถึง 3 เท่า และเพิ่มความเสี่ยงกับโรคต่างๆ มากขึ้น เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น  ...ผลเสียอีกประการ ก็คือ ความสัมพันธ์ภายในครอบครัว แทนที่พ่อแม่ลูกจะได้นั่งคุยกัน ได้ถามถึงการเรียนของลูก ถามถึงเพื่อนๆ ที่โรงเรียนว่าเป็นอย่างไร เรียนสนุกหรือไม่ ทำกิจกรรมอะไรมาบ้าง หรือพูดคุยเรื่องอื่นๆ กลายเป็นว่าเด็กไม่ค่อยได้พูดคุยกับพ่อแม่ พ่อแม่ก็ไม่ได้พูดคุยกับลูก ต่างฝ่ายต่างทำธุระ พ่อแม่ก็ปล่อยให้ลูกนั่งดูโทรทัศน์ไป ถึงเวลานอนก็พาเข้านอน เช้ามาก็ไปส่งที่โรงเรียน ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวก็ลดน้อยลง เมื่อโตขึ้นเวลาเด็กมีปัญหา ก็อาจทำให้ขาดความไว้วางใจ ไม่กล้าปรึกษาพ่อแม่ คิดตัดสินใจด้วยตนเองจนเกิดความผิดพลาดได้”

6y trước

ถ้ารักลูก อย่ารังแกลูกด้วยการให้ดูทีวีเลยค่ะ พาน้องหากิจกรรมอะไรทำร่วมกันกับพ่อแม่และครอบครัวจะดีกว่า เบี่ยงเบนความสนใจ

มีโอกาสสมาธิสั้นได้ค่ะ โตมาก็อาจจะพูดช้า พัฒนาการช้า เพราะนั่งเฉยๆมาตลอด ถ้าดูจนไปจน2-3ขวข จะเป็นเด็กที่อดทนรอไม่ได้ หมอไม่ให้เด็กดูจอใดๆจนกว่า2ขวบ หลังจากนั้นดูได้ แต่จำกัดเวลา ลองเสิซหาข้อมูลเพิ่มเติมนะคะแม่ สบายตอนนี้ลำบากที่หลังนะคะ

ดูไม่ได้ค่ะแม่ จิตแพทย์เด็กแนะนำว่าก่อนน้อง2ขวบ งดจอทุกชนิดค่ะ น้องพึ่ง4เดือน เร็วมากค่ะ ผลเสียมีเยอะมากค่ะ

ที่บ้านแทบไม่เปิดทีวีเลยค่ะ ผลกระทบจากทีวีมีหลายอย่างมากนะคะ พัฒนาการช้า พูดช้า อาจจะสมาธิสั้นคล้ายออทิสติก

บ้านนี้7เดือนแล้วไม่เคยให้ดูเลยค่ะ เลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะคะ

พาทำกิจกรรมอย่างอื่นสิค่ะ

เสี่ยงสมาธิสั้นค่ะ

เลี่ยงดีกว่าค่ะ