คิดหนักๆๆ..

ลูกบ้านไหน5เดือนแล้วแต่ยังตัวเล็กอยู่บ้างค่ะบ้านนี้ตัวยังเล็กอยู่เลยอ้ะ5เดือนแล้วหนัก7โลค่ะ สูง63 ผ.ชค่ะ

เกณฑ์การเพิ่มของน้ำหนักทารก การที่จะดูว่า ลูกน้อยมีการเจริญเติบโตที่เหมาะสมหรือไม่นั้น เรามักจะดูจากน้ำหนักตัวว่า เพิ่มขึ้นในเกณฑ์ที่เหมาะสมหรือไม่ ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะน้ำหนักตัวของทารกแต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ ประการ ซึ่งจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวของเด็กที่อยู่ในครรภ์ด้วย ดังนั้น เกณฑ์การเพิ่มของน้ำหนักทารกแรกเกิด จึงเป็นตัววัดที่ถูกต้อง ไม่ใช่วัดจากน้ำหนักของทารกเพียงอย่างเดียว น้ำหนักตามเกณฑ์ของทารก 1 เดือน น้ำหนักตัวทารก ในช่วง 1-3 เดือนแรกนั้น จะเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยเดือนละประมาณ 700-800 กรัม น้ำหนักตามเกณฑ์ ของทารก 4 เดือน น้ำหนักตัวทารก ในช่วง 4-6 เดือน จะเพิ่มขึ้นน้อยกว่าค่าเฉลี่ยในช่วง 1-3 เดือนแรก โดยจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 500-600 กรัมต่อเดือน น้ำหนักตามเกณฑ์ ของทารก 7 เดือน น้ำหนักตัวทารกในช่วง 7-8 เดือน จะเพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 400 กรัมต่อเดือน แต่ก็อาจจะเพิ่มขึ้นมากกว่า หรือน้อยกว่านี้ได้นิดหน่อย ก็ไม่ถือว่าผิดปกติอะไร น้ำหนักตามเกณฑ์ ของทารก 9 เดือน น้ำหนักตัวทารกในช่วง 9 เดือนถึง 1 ขวบ จะเพิ่มขึ้นน้อยลงเหลือเฉลี่ยเพียงเดือนละประมาณ 300 กรัม

น้องหนักเท่าไหร่คะ