อยากทราบอาการคำว่า ท้องปั้น ค่ะ

รบกวนสอบถามแม่ๆค่ะว่า อาการท้องแข็ง ท้องปั้นคืออะไรหรอคะ ลักษณะเป็นแบบไหนหรอคะ คือปกติเรากดท้องเราบริเวณสะดือลงไปมันก็รู้สึกแข็งๆอยู่แล้วเพราะเหมือนกดไปเจอตัวลูกหรือกดไปโดนอะไรที่เป็นแผ่นๆใหญ่ๆอยู่แล้ว เลยอยากทราบลักษณะของการท้องปั้น ท้องแข็งค่ะ

แอบขำค่ะ เพราะตัวเองยังไม่ค่อยรู้เหมือนกัน ขนาดท้อง2แล้ว (เพราะท้องแรกก็ไม่ค่อยแข็งเลย ได้แต่น้ำคร่ำแตก😅) อาทิตย์ก่อนเพิ่งไปหาหมอ เลยถามเขาว่า "ท้องแข็ง กับลูกโก่งตัว ต่างกันยังไงคะ" หมอถามกลับ "ท้องแรกเหรอครับ" (เราดูโง่เลยทันที555) แต่หมอก็สอนดูค่ะ ให้เอามือกดๆดูตรงใต้ลิ้นปี่ ถ้าตรงนั้นแข็ง และแข็งลงไปถึงด้านล่างท้อง (และต้องแข็งเท่ากันทั้ง ซ้าย-ขวา) = ท้องแข็ง ถ้าแข็งบางจุด = ลูกโก่งตัวค่ะ

แบบนี้เลยค่ะ เรา17+6วีค ท้องแข็งแบบนี้เลย มดลูกเราอยู่ต่ำกว่าสะดือนิดนึง หมอบอกเป็นก้อนทั้งมดลูก พบได้ปกติในอายุครรภ์ประมานนี้ แต่ไม่ควรบ่อยมาก เช่น1ชม.ไม่ควรแข็งบ่อยเกิน2ครั้ง มันจะมาเปนบางครั้งแล้วแบบจุก แน่นท้อง

2y trước

ชัดมากค่ะแม่ เข้าใจแล้วเลย ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับความรู้ 🙏

ส่วนใหญ่เป็นช่วงไตรมาสสามคะเวลาท้องปั้นแข็ง ไม่ต้องจับต้องกดก็รับรู้ได้เลยคะแม่ คือมองจากลักษณะท้องได้เลย ตัวแม่เองจะรู้สึกเหมือนว่ากล้ามเนื้อมันหดเกร็งไปทั้งท้องเลยคะ ท้องจะแน่นๆเลยคะแม่

2y trước

🙏

ท้องเราจะเกร็งแข็งทั่วท้องเลยค่ะ แม่ลองกดคางตัวเองดูก็ได้ค่ะ เวลาท้องแข็งแล้วเรากดลงไปที่ท้องตรงไหนก็ได้ ควรรู้สึกจะประมาณนี้แหละค่ะ

แข็งทั่วหน้าท้องค่ะ จิ้มตรงไหนก็แข็ง จะรู้สึกเกร็งๆบีบๆนิดหน่อย ส่วนมากเป็นไตรมาสสาม ตอนลุกตอนยืน อะไรประมาณนี้ค่ะ

2y trước

ขอบคุณแม่มากเลยค่ะ ที่ช่วยให้ความรู้ 🙏❤️

ลักษณะท้องปั้นคือจะมีอาการแข็งทั่วท้องค่ะ เราไม่ต้องกดเพราะอาการท้องแข็งจะเกิดขึ้นเองค่ะ

2y trước

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะแม่ 🙏

จะแข็งทั้งท้อง แล้วก็คลายค่ะ ความรู้สึกเหมือนท้องมันบีบ ประมาณนั้นค่ะ

555มีเพื่อนแล้ว เราก็ไม่เข้าใจ มีคำถามในใจเหมือนคุณแม่เป๊ะเลยคะ😆😆

2y trước

ช่วยๆกันหาความรู้ภาษาเราๆนี่ระเนอะแม่ 😁

ยังแยกไม่ออกอยู่ดี มันแบบท้องตึงๆไหมคะ งงจัง

2y trước

มีแม่ๆด้านบนแชร์ความรู้ไว้เยอะเลย ลองอ่านดูนะคะแม่

แข็งทั้งหน้าท้องเหมือนเราเกร็งกล้ามเนื้อค่ะ

2y trước

ใช่ค่ะ