ยิ่งท้องใหญ่ ยิ่งปวดเมื่อย ต้องบรรเทาอย่างไรคะ

บริหารกล้ามเนื้อท้อง และเน้นให้กระดูกเชิงกรานทำงานดีขึ้น ด้วยการบริหารง่ายๆ ท่าแมวซึ่งท่านี้จะเป็นการเลียนแบบท่าของแมวเวลาโก่งตัว เริ่มจากคุกเข่าในท่าคลานสี่ขา เหยียดหลังให้ตรงที่สุด จากนั้นหายใจเข้าให้เต็มปอด แล้วค่อยๆ โก่งหลัง แขม่วหน้าท้อง ดันสะโพกไปทางด้านหน้า พร้อมกับหายใจออก โดยพยายามโก่งหลังให้โค้งมากๆ เท่าที่คุณแม่รู้สึกสบาย (ถ้ารู้สึกเกร็งเกินไปแสดงว่าโก่งหลังเกินไป) เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนหลัง และเป็นการให้กล้ามเนื้อหน้าท้องทำงานได้เต็มที่ จากนั้นค่อยๆ ดันสะโพกกลับไปยังตำแหน่งเดิมและกลับเข้าสู่ท่าคลานสี่ขา ทำสลับไปมา 10 – 15 ครั้ง / รอบ บริหารแบบนี้ประมาณ 3 -5 รอบต่อวัน ยืน- นั่งให้ถูกต้อง ไม่ควรยืนหรือนั่งตัวงอควรยืดตัวตรงๆ ขณะนั่งควรพิงพนักเก้าอี้ และควรมีเก้าอี้เตี้ยๆ รองรับเท้าไม่ควรนั่งนานเกินไป และควรเปลี่ยนอิริยาบถทุก 1 ชั่วโมง