สอบถามหน่อยค่ะ

มีแม่ๆบ้านไหนที่มีลูกติดๆกันบ้างคะ บ้านนี้คนแรก1.4 ขวบ พึ่งตรวจครรภ์วันนี้ขึ้น2ขีดจาง เลยกังวลว่าจะเลี้ยงเขาให้อยู่ด้วยกันได้มั้ย หมายถึงว่าเขาจะนอนรวมกันได้มั้ย ด้วยถ้ามีทารกตัวน้อยๆที่ร้องบ่อยตื่นบ่อย กับพี่อายุสัก2ขวบที่ถือว่ายังเด็กมากๆน่ะค่ะ

1 Trả lời

ของเรานะ น้องสาว 1.6 ขวบ ตอนเราคลอดลูก เราต้องเลี้ยงทั้งน้องและลูก จะบอกว่าเหนื่อยมากกกก เหนื่อยกับคนเล็กนะ คนโตเขาพอดูแลตัวเองได้แล้ว แต่ก็มีทำเสียงดังบ้าง เราต้องแยกห้องกันอยู่ค่ะไม่งั้นลูกไม่ได้นอนปกติก็นอนยากตื่นง่ายอยู่แล้วด้วย เราได้กินข้าวบ่าย 2 น้ำต้องอาบตั้งแต่เช้าเลย ไม่งั้นไม่ได้อาบแน่ทั้งวัน นี่ขนาดเราเลี้ยงแค่กลางวันนะ กลางคืนแม่เรามาเลี้ยงน้องเอง แต่ก็เหมือนไม่ได้พัก เพราะคนเล็กได้เวลาร้องโคลิกอีก ตื่นกินนมทุก 2 ชั่วโมงอีก เพลียมาก สรุป 2 ขวบ ได้เอาน้องเข้าโรงเรียน แต่ลูกเราก็เริ่มเลี้ยงง่ายพอดี วันที่น้องไม่ได้ไปโรงเรียน เขาก็อยู่กันได้นะ นอนด้วยกันได้ ของเราเหนื่อยช่วง 2 เดือนแรกเพราะคนเล็กตื่นบ่อย ยากช่วง 3-4 เดือนเพราะคนเล็กนอนยาก หลังจากนั้นเขานอนเองได้ นอนได้นาน เล่นมากขึ้นก็ง่ายแล้วค่ะ แต่ลูกใครเลี้ยงง่ายอาจไม่เหนื่อยแบบเรานะ ลูกเราเลี้ยงยากเลยเหนื่อย กับคนโตไม่มีปัญหาเลยค่ะ ถ้าเขาดูแลตัวเองได้แล้ว กินข้าวเอง นอนเอง เล่นเอง มีแค่เรื่องเสียง ถ้าต้องแยกห้องก็ควรซื้อกล้องไว้ด้วยนะคะ

12mo trước

ใจไม่อยากแยกห้องเลยค่ะ เป็นห่วงลูกคนแรกมาก😭