ปากแหว่ง

มีแม่ๆท่านไหนเข้าใจคำว่าปากแหว่งธรรมดากับปากแหว่งเพดาลโว่มั้ยค่ะ #มันแตกต่างกันมั้ยกังวลค่ะ ขอบคุนสำหรับคำตอบค่ะ

 - ปากแหว่งแบบสมบูรณ์ คือ แหว่งเข้าไปถึงรูจมูก และปาก  - แหว่งแบบไม่สมบูรณ์ คือ แหว่งเฉพาะที่ริมฝีปาก ซึ่งการแหว่งอาจจะเป็นข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ เพดานโหว่  - เพดานโหว่แบบสมบูรณ์ คือ โหว่ตั้งแต่ลิ้นไก่ถึงเพดานแข็งด้านหน้า และถึงเหงือกด้านหลัง  - เพดานโหว่แบบไม่สมบูรณ์ คือ โหว่เฉพาะส่วนเพดานอ่อนด้านหลังเท่านั้น ซึ่งการโหว่อาจจะเป็นข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ปากแหว่งเพดานโหว่ร่วมกับความผิดปกติของส่วนอื่นๆ ของใบหน้า เช่น กลุ่มความพิการใบหน้าชนิดต่างๆ ความพิการของโรคที่เกี่ยวข้องกับขากรรไกรเล็กผิดปกติ

4y trước

ค่ะขอบคุณค่ะ

ลองอ่านอันนี้ดูนะครับ https://th.theasianparent.com/ปากแหว่งเพดานโหว่

4y trước

ขอบคุณค่ะ

เพดานโหว่รุนแรงกว่าค่ะ

4y trước

จริงหรอคะ

รอผู้รู้ด้วยคนค่ะ