บ้านมีเด็กเล็ก2คนห่างกัน4เดือน ลูกของน้าเป็นมือเท้าปาก กลัวลูกติดค่ะ ต้องทำไงค่ะ คนแก่ก่ไม่เข้าใจบอกว่าไม่ติด ไปอุ้มอีกคนแล้วมาจับลูกเราา ตอนนี้ไม่ค่อยกล้าให้ลูกออกห้องนอนเรยค่ะ เราห่วงลูกต้องทำไงค่ะะ

แยกกันอยู่ถูกแล้วค่ะ แต่การให้ลูกดูดนมแม่ก้มีส่วนทำให้น้องมีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดมือเท้าปากนะคะ และให้เลี่ยงการสัมผัสสารคัดหบั่งกับผู้ป่วยมือเท้าปากค่ะ

แยกอยู่คือถูกต้องแล้วคะ จริงๆน้องที่ป่วยควรอยู่แยกคะ ลูกเราก็ ล้างมือบ่อยๆ อย่าใช้ของร่วมกัน ก่อนผู้ใหญ่จะอุ้มก็ล้างมือคะ อย่ากังวลมากจนเกินไปจนอึดอัดคะ สู้ๆคะ

ต้องบอกให้เค้าเข้าใจค่ะ ว่าเป็รโรคติดต่อ ติดกันจะไม่คุ้มนะคะ หมั่นรักษาความสะอาด ล้างมือและของใช้ด้วยค่ะ ให้หมอช่วยพูดก็ได้นะคะเผื่อเค้าไม่เชื่อ

ขอบคุนมากนะค่ะ