สอบถามค่ะ ลูกสาวอายุ 3 ขวบ 5 เดือน

น้องมีอาการชอบทำร้ายตัวเอง และมีความโมโหร้าย ที่บ้านย่าเลี้ยงหลานด้วยความตามใจหลานมาก พอหลานไม่อยากไปโรงเรียนย่าจะชอบบอกว่าเดี๋ยวจะไปจัดการคนที่โรงเรียนให้ คือใครพูดขัดใจน้องนิดหน่อยน้องจะมีอาการร้องไห้มาทันที แม่ๆๆขอแนวทางแก้ไขหน่อยค่ะ เพราะพ่อกับแม่สอนน้องทีไรพอน้องร้องย่าจะเข้ามาตลอดเลย

เหมือนหลานที่บ้านเลยค่ะ พี่ 4 ขวบ น้อง 2 ขวบ ยายของเขา (ป้าของเรา) เลี้ยงหลานตามใจมาก ไม่ได้ดั่งใจคือทำลายข้าวของ กรี๊ด ลงไปนอนชักดิ้นชักงอเลยค่ะ แต่หลานเขา เราไปพูดมากเขาก็จะว่าเราอีก จริงๆ ต้องเลี้ยงน้อง สอนน้องด้วยเหตุผลค่ะว่าอันไหนผิดอันไหนถูก เวลาเขาทำตัวดี ทำตัวน่ารักก็ชมเขา เวลาทำผิดก็ต้องอธิบายเหตุผลให้เขาเข้าใจว่าที่เขาทำผิดยังไง ต้องแก้ไขยังไง รุ่นเรา .. ย่าเลี้ยงมาด้วยเหตุผล ผิดก็ทำโทษ แต่พอมารุ่นหลานย่าก็แก่ลงจนสอนหลานไม่ไหวแล้วค่ะ

5y trước

ขอบคุณค่ะ พอแม่พูดด้วยเหตุน้องก็ฟัง พอมีอาการอีกก็ยังเป็นแบบเดิม