ท้องอืดขณะตั้งครรภ์ ปัญหาที่แม่ท้องมักจะต้องเจอบ่อยๆ รับมืออย่างไรดีเรามีคำตอบ

ท้องอืดขณะตั้งครรภ์ ปัญหาที่แม่ท้องมักจะต้องเจอบ่อยๆ รับมืออย่างไรดีเรามีคำตอบ ท้องอืดขณะตั้งครรภ์ เป็นปัญหาที่แม่ท้องมักจะต้องเจอบ่อยๆ ซึ่งก็สร้างความทรมานและความรู้สึกเบื่อหน่ายให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นเราจึงรวบรวมวิธีแก้ปัญหาท้องอืดสำหรับคนท้องมาฝากกัน  แต่ก่อนอื่นก็ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า อาการท้องอืดในคนท้องนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อจะได้รับมือได้อย่างถูกวิธีมากขึ้นนั่นเอง ท้องอืดขณะตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร อาการท้องอืดในคนท้อง เกิดจากการที่มดลูกมีการขยายตัวใหญ่ขึ้น ทำให้ไปเบียดกับลำไส้ กระบังลม และกระเพาะอาหาร เป็นผลให้อวัยวะเหล่านี้ทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นเมื่อทานอาหารในปริมาณมากหรือต้องผ่านการย่อยหนักๆ เข้าไป จึงทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้องขึ้นมาได้นั่นเอง โดยเฉพาะอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดแก๊ส ก็เป็นตัวการหลักของอาการท้องอืดที่เกิดกับคนท้องเช่นกัน วิธีรับมือกับอาการท้องอืดในคนท้อง สำหรับวิธีการรับมือ เมื่อคุณแม่ท้องมีอาการท้องอืดมากวนใจ ก็สามารถทำได้ดังนี้ 1.นวดท้องเบาๆ การนวดท้องเบาๆ จะช่วยลดอาการท้องอืดได้เป็นอย่างดี หรืออาจจะใช้มือลูบวนๆ บริเวณหน้าท้องตรงที่มีอาการจุกแน่นก็ได้ โดยทำให้ได้วันละ 15 นาที ติดต่อกันทุกวัน แล้วอาการท้องอืดจะค่อยๆ ดีขึ้นไม่เกิน 3 วันอย่างแน่นอน 2.จิบน้ำขิงบ่อยๆ น้ำขิงนอกจากจะช่วยในการเตรียมพร้อมน้ำนมของแม่ท้อง ให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกแล้ว ยังช่วยลดอาการท้องอืด จุกแน่น และเสียดท้องได้ดีอีกด้วย โดยให้คุณแม่จิบน้ำขิงบ่อยๆ ตลอดวัน แล้วอาการท้องอืดจะหายไปเหมือนไม่เคยเกิดขึ้นเลยล่ะ 3.ไปพบแพทย์ หากอาการท้องอืดไม่ดีขึ้นเลย แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อที่แพทย์จะได้จัดยาบรรเทาอาการท้องอืดที่เหมาะกับคุณแม่ ทั้งนี้ไม่ควรซื้อยามากินเองเด็ดขาด เนื่องจากยาบางชนิดอาจเป็นผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ ดังนั้นก่อนจะกินยาอะไร จึงควรไปพบแพทย์ก่อนจะดีที่สุด การป้องกันและลดโอกาสท้องอืด คงไม่มีคุณแม่ท่านไหน อยากเผชิญกับอาการท้องอืดบ่อยหรอกจริงไหม ดังนั้นมาป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อลดโอกาสการเกิดท้องอืดให้น้อยลงกันดีกว่า ซึ่งก็มีวิธีการป้องกันดังต่อไปนี้ 1.กินอาหารที่ย่อยง่าย การกินอาหารที่ย่อยง่าย จะช่วยลดการเกิดอาการท้องอืดได้เป็นอย่างดี เพราะกระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป และไม่มีอาหารตกค้างอยู่ในกระเพาะ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการท้องอืดอีกด้วย นอกจากนี้ควรเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านจนเกินไป เพราะจะทำให้ท้องอืดและอาจเป็นกรดไหลย้อนได้เช่นกัน 2.แบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กหลายมื้อ ในเมื่อกระเพาะอาหารมีประสิทธิภาพในการทำงานที่แย่ลง จากการถูกมดลูกเบียด ดังนั้นจึงควรแบ่งอาหารออกเป็นมื้อเล็กๆ หลายมื้อแทน เพื่อให้กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนักเกินไป จึงไม่เกิดอาการท้องอืดได้ง่าย แต่ทั้งนี้ควรหยุดมื้ออาหารไว้แค่มื้อเย็นเท่านั้น โดยช่วงเวลา 4-5 ชั่วโมงก่อนนอนคุณแม่ไม่ควรทานอะไรเด็ดขาด เว้นแต่น้ำเปล่าและนมจืดเท่านั้น 3.งดเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดแก๊ส เครื่องดื่มทุกชนิดที่ก่อให้เกิดแก๊ส คุณแม่ควรงดดื่มไปเลย ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือกาแฟ เพราะจะไปทำให้แก๊สในกระเพาะมีมากขึ้น จนเกิดอาการท้องอืด จุกแน่น และไม่สบายตัวเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ซึ่งหากเลิกได้ก็ควรเลิกไปเลยจะดีที่สุด 4.อย่านอนทันทีหลังกินเสร็จ หลังกินอาหารเสร็จไม่ควรนอนในทันที ควรลุกขึ้นเดินและขยับเคลื่อนไหวร่างกายไปมาสักพัก เพื่อให้อาหารย่อยก่อน ก็จะช่วยลดการเกิดอาการท้องอืดได้ดีแล้ว ไม่อยากให้อาการท้องอืดมากวนใจ ก็ลองทำตามวิธีเหล่านี้กันดูสิ แล้วคุณแม่จะหมดกังวลกับอาการท้องอืดไปได้เลย แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพและการเติบโตของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ========= ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com  หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

1 Trả lời

เราเคี้ยวแอร์เอ็กซ์เอาจ้า

5y trước

บทความเอาไว้ศึกษาจ้า