ถ้าตั้งครรภ์จากการทำICSI สามารถคลอดธรรมชาติได้หรือไม่คะ

1 Trả lời

จริงๆ ก็คงไม่ต่างจากการตั้งครรภ์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และสามารถคลอดได้ตามปกติ และจะผ่าคลอดต่อเมื่อมีข้อบ่งชี้ทางสูติศาสตร์ เช่น เด็กหัวโตกว่าเชิงกราน การคลอดติดขัด หรือเกิดภาวะผิดปกติอื่นระหว่างการคลอด ที่คุณหมอท่านแนะนำผ่าคลอดอาจจะเป็นจากปัจจัยอื่น เช่น มีภาวะมีบุตรยาก กว่าจะท้องแต่ละครั้งก็ยาก และเสียค่าใช้จ่ายมากในการทำเด็กหลอดแก้ว การผ่าคลอดจะสะดวกกับทั้งคุณหมอ (คือไม่ต้องเฝ้าคลอด) และผู้ป่วย (คือเลือกวันเวลา ผ่าคลอดได้) แต่ก็มีข้อเสียที่ว่า การผ่าคลอดเจ็บตัวมากกว่า (จากแผลผ่าตัด) เสียค่าใช้จ่ายมากกว่า อยู่โรงพยาบาลนานกว่า มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน โดยเฉพาะการติดเชื้ออักเสบมากกว่า เป็นต้น และปัจจุบันมีปัญหาการฟ้องร้องทางการแพทย์มากขึ้น การคลอดธรรมชาติต้องใช้เวลานาน และต้องเฝ้าคลอดหลายชั่วโมง ซึ่งอาจจะเป็นช่วงที่คุณหมอท่านไม่สะดวก (กลางคืนเวลานอน หรือตรงกับเวลาไปทำคลินิก) ผิดกับการผ่าคลอดซึ่งแพลบเดียวก็เสร็จครับ และนัดมาผ่าคลอดได้ จึงอาจจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าครับ โดย: น.พ. ธีระพร วุฒยวนิช วันที่: 2015-07-26 22:43:03