ห่วงลูก

คือเราสูง149 พ่อสูง170 ลูกออกมาจะเตี้ยเหมือนเรามั้ย หรืออยู่ที่การกินนม กินผัก ออกกำลังกาย

เราโดนผู้ใหญ่ตำหนิเรื่องลูกเตี้ยค่ะ1ขวบตกเกณสูงเเค่72พ่อสูง182เเม่สูง169ย่ากับยายสูง170+ปู่สูง190 เราเห็นเด็ก9เดือนสูง80กว่าตกใจมากทั้งๆที่พ่อแม่เด็กสูงไม่ถึง165ด้วยซ้ำเกี่ยวกับการกินนมผงตั้งเเต่เกิดมั้ยคะเราเห็นเด็กนมผงสูงและอ้วนมากลูกเราเตี้ยผอมเป็นลูกครึ่งเเต่เล็กกว่าลูกไทยกินนมเเม่ล้วนไม่รุ้จะทำไงแล้ว

สำคัญกว่ากรรมพันธุ์ คือ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอค่ะ ถ้าเป็นเด็กผู้ชายในช่วงประถม-มัธยมต้นลูกเตี้ยนี่ไม่ต้องไปกังวลเลยค่ะ เพราะเด็กผู้ชายเขาจะไปเร่งสูงกันช่วงอายุประมาณ 15-20 ปี ส่วนเด็กผู้หญิงนี่สัก 10-15 ปีก็จะสูงๆกันหมดแล้วค่ะ

กรรมพันธุ์ อาหารการกิน การออกกำลังกายค่ะ มีสูตรคำนวณคาดคะเนความสูงลูกค่ะ (ส่วนสูงพ่อ + ส่วนสูงแม่) + 13 ÷ 2 ตัวอย่างเช่น สามีเราสูง 176 + ส่วนสูงเรา 161 + 13 ได้ 350 เอาไป ÷ 2 ได้ 175 ก็ประมาณการณ์ว่า ลูกชายเราน่าจะสูงได้ประมาณ 175 ซม. ค่ะ

กรรมพันธุ์มีส่วนแต่ไม่มากค่ะ ยุคนี้สมัยนี้อยู่ที่เราดูแลลูก อาหารการกิน การนอน ออกกำลังกายมีส่วนพัฒนาร่างกายและสมองของลูกแน่นอนค่ะ คุณแม่อย่าได้กังวลมากไปค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

ขึ้นอยู่กับกรรมพันธ์ุ การกินก็อาจจะมีส่วนค่ะ บ้านนี้แม่เตี้ย พ่อก็สูงแค่165 เอง มาลุ้นกันลูกจะได้เชื้อฝั่งไหน

กรรมพันธุ์มีส่วนค่ะ และอาหารการกินทการพักผ่อน การออกกำลัง ทุกอย่างมีส่วนหมดค่ะแม่

อื้อหือ บ้านนี้แม่สูง158 พ่อน้องูง162 เอ๊งงงงงง กลัวว่าสูงจะตัวเล็กเหมือนกัน 😂

เรา157สามี185ลูกสาวตอนนี้อายุ11ปีแต่สุง160แล้ว สรุปเรานี้แหละเตี้ย

เราด้อกลัวเหมือนกัน5555 แม่ทั้งเตี้ยทั้งดำ

อยู่ที่กรรมพันธุ์และอาหารค่ะ