อยากคุยกับแม่ๆที่เคยคลอดลูกแฝดค่ะ

กำลังตัดสินใจว่า อยากทำ icsi และตัดสินใจว่าทำแบบคนเดียวหรือแฝดค่ะ อยากฟังประสบการการท้องลูกแฝดจนถึงตอนคลอดค่ะ

เราทำ icsi มาค่ะ ตอนนี้คลอดแล้ว น้องได้ 2 เดือน 17 วัน ตอนทำก้อลุ้นอยากได้แฝดค่ะ แต่ฉีดกระตุ้นไข่ แล้วเก็บไข่ได้แค่ 2 เซลล์ ผสมเป็นตัวอ่อนได้ 1 ตัว เลยใส่รอบสด ตัวอ่อนระยะ 3 day ครรภ์แฝดค่อนข้างเสี่ยง ต้องดูแลมากกว่าปกติ หมอบางท่านก้อไม่ทำแฝดให้นะคะ ต้องลองถามดู แต่ละที่ไม่เหมือนกัน พี่ที่ทำงานเป็นครรภ์แฝดจากการทำ icsi แล้วคลอดก่อนกำหนด ดีว่าฝากท้องกับ รพ. รัฐแต่แรก ต้องอยูตู้อบเดือนกว่า ค่าใช้จ่ายหลักหลายหมื่นค่ะ แต่ถ้าเอกชน น่าจะเป็นล้าน

เราทำicsiแฝดญชค่ะ​ แต่คลอด20wน้องไม่รอด​ เราอายุ28ไม่มีโรคประจำตัวแข็งแรง​ ไม่ได้ทำงานด้วย​ แนะนำให้ทีคนละคนค่ะ​ เพราะแฝดเสี่ยงทุกอย่าง​ หาที่ฝากครรภ์​ก็ยาก​ ตรวจดาวน์​ถ้ามีคนนึงผิดปกติหมอจะไม่ยุติการตั้ง​ครรภ์​ ค่าคลอดก็สุดแพงกรณีคลอดก่อนกำหนด​

เราเองก็เคยอยากได้ลูกแฝดค่ะ แต่พอศึกษาข้อมูลแล้ว ครรภ์แฝดความเสี่ยงเยอะเลยค่ะ ยิ่งเรื่องคลอดก่อนกำหนดนี่ทำให้กังวลเลยค่ะ ปล.เราอายุเกิน 35 ด้วยนะค่ะ

การทำ icsi ไม่ได้การันตีว่าจะได้แฝดนะคะ แค่เพิ่มโอกาสการได้แฝดในกรณีที่ใส่ตัวอ่อนมากกว่า 1 ตัวค่ะ เราทำ icsi ใส่ตัวอ่อนสองตัว แต่ติดตัวเดียวค่ะ

หลายรพ.ไม่รับฝากครรภ์แฝดที่ทำมาค่ะ ลองหาข้อมูลรพ.ที่จะฝากครรภ์ หรือถามหมอที่ทำให้ค่ะ ว่ามีที่ไหนรับฝากไหม

อยากรู้เรื่องด้วยเหมือนกันค่ะ